รู้จัก “โมโนโคลนอลแอนติบอดี” ลดความรุนแรงของโควิด-19 ได้ 80%

วันนี้ Aorest ขายพวงหรีด จะพาทุกคนมารู้จักกับ “โมโนโคลนอลแอนติบอดี” เพื่อรักษากรุ๊ปคนไข้อาการหนักมากมาย 1,000-2,000 ชุด มาให้เมืองไทย รวมทั้งได้ขึ้นบัญชีกับอย. ในประเทศไทยเป็นระเบียบแล้ว ภายหลังที่ทางการเยอรมนีใช้ยาตัวนี้รักษาคนไข้โควิด-19 ที่ประเทศของตนเอง พร้อมเตรียมแบ่งให้โรงพยาบาลขึ้นตรงต่อกรมการแพทย์ กรุงเทพมหานคร สถานที่เรียนหมอ รวมทั้ง โรงพยาบาลขึ้นตรงต่อกรมควบคุมโรค ตามรูปร่างที่เหมาะสม เพื่อเตรียมใช้รักษาอาการของคนไข้โควิด-19 ในประเทศไทยอย่างเต็มเปี่ยม

โมโนโคลนอลแอนติบอดี เป็นยังไง
กรุ๊ปโมโนโคลนอลแอนติบอดี Monoclonal Antibody ไม่ใช่ยา แต่ว่าเป็นแอนติบอดีที่สร้างมาจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ดีไซน์มาให้มีความจำเพาะต่อความต้องการโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ใช้รักษาโควิด-19 ใช้แนวทางการฉีดเข้าสู่ร่างกาย มีอีกทั้งแบบผสมและไม่ผสม

โมโนโคลนอลแอนติบอดี ใช้ในไทยได้หรือไม่?
ปัจจุบันอย. (อย.) อนุมัติการใช้ยาแอนติบอดีแบบผสมรักษาผู้ติดเชื้อเชื้อไวรัสโคโรท้องนา 2019 แบบมีเงื่อนไขภายใต้เหตุการณ์เร่งด่วน เหมือนกันกับอีกหลายประเทศ

โมโนโคลนอลแอนติบอดีแบบผสม
ยาแอนติบอดีแบบผสม เป็นแอนติบอดีประเภทโมโนโคลนอล 2 ประเภทหมายถึงแอนติบอดีที่สกัดจากหนูซึ่งถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้มีระบบภูมิคุ้มกันอย่างมนุษย์ รวมทั้งแอนติบอดีที่สกัดจากคนที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะมีผลให้เชื้อไวรัสอ่อนแรงลง รวมทั้งยับยั้งการได้รับเชื้อภายในร่างกายคนไข้ลงได้

สมรรถนะของโมโนโคลนอลแอนติบอดี
ผลที่เกิดจากการวิจัยพบว่า โมโนโคลนอลแอนติบอดีช่วยลดจำนวนเชื้อไวรัสภายในร่างกายของคนไข้ ลดช่วงเวลาการดูแลและรักษาในโรงพยาบาล รวมทั้งลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตได้ต้องให้เร็วตั้งแต่ระยะเริ่มต้นในการเจ็บไข้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นพ.โอภาส พุทธเจริญก้าวหน้า ศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงมือณ์ สภากาชาดไทย สาขาวิชาโรคติดเชื้อ สาขาวิชาอายุรศาสตร์ แผนกแพทยศาสตร์ จุฬาลงมือณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า กรุ๊ปโมโนโคลนอลแอนติบอดี ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ 80% โดยให้ยาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นๆจะช่วยให้กรุ๊ปคนไข้ที่ไม่มีอาการ หรือกรุ๊ปผู้มีโรคประจำตัว ไม่ให้อาการปรับปรุงเป็นกรุ๊ปคนไข้อาการหนัก นับว่าเป็นความก้าวหน้าปัจจุบันในการรักษาในช่วงเวลานี้ แต่ว่ามีความจำกัดคือ ราคายาค่อนข้างจะสูง ถ้าเกิดในอนาคตมีการนำเข้าก็จะเป็นประโยชน์มากมาย เนื่องจากช่วยลดอัตราการเสียชีวิตก้าวหน้า

ผู้ใดกันแน่ที่เหมาะสมกับการดูแลและรักษาด้วยโมโนโคลนอลแอนติบอดี
โมโนโคลนอลแอนติบอดี เหมาะสมกับการใช้ในคนไข้ที่มีความเสี่ยงจะมีลักษณะอาการร้ายแรง ผู้สูงอายุรวมทั้งผู้มีโรคประจำตัว ตัวอย่างเช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการใช้ รวมทั้งสมรรถนะของโมโนโคลนอลแอนติบอดี
ปัจจุบัน สำหรับโมโนโคลนอลแอนติบอดี ยังไม่เป็นผลการศึกษาในมนุษย์ถึงการรักษาการติดเชื้อจากสายพันธุ์ต่างๆตัวอย่างเช่น เบตา แอลฟา แกมมา รวมทั้งเดลตา รวมทั้งยังเป็นยาที่ต้องมีการใช้ภายใต้คำเสนอแนะของหมอโดยยิ่งไปกว่านั้น ไม่ควรหาซื้อมารับประทานเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.